Chưa yên tâm với môi trường đầu tư

Trong thời điểm hiện nay, có thể nhận thấy kinh tế tư nhân chính là chìa khóa cho sự tăng trưởng của nền kinh tế nước ta.

Trong một diễn đàn kinh tế mới được tổ chức gần đây, Chính phủ đã khẳng định sẽ dành mọi nỗ lực để xoá bỏ mọi rào cản cũng như định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho phát triển kinh tế tư nhân một cách lành mạnh, đúng định hướng của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ hội nhập.

Ngày nay, vai trò và vị trí của nền kinh tế tư nhân ngày càng được nhận thức rõ hơn bao giờ hết. Theo đó, nền kinh tế tư nhân ở Việt Nam cũng đã nhận được nhiều sự đánh giá đúng hơn so với giai đoạn trước. Điều đó cũng đã được thể hiện một cách tương đối rõ ràng trong Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12. Nghị quyết này đã nhấn mạnh một chân lý: “kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế”. Mặc dù vậy, căn cứ trên thực tiễn diễn ra, khu vực kinh tế tư nhân vẫn đang đứng trước khá nhiều khó khăn về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và môi trường kinh doanh, đồng thời khó tiếp cận các nguồn lực trong lĩnh vực sản xuất.

Chưa yên tâm với môi trường đầu tư

Theo đó, Chính phủ khẳng định sẽ nỗ lực để tạo mọi thuận lợi trong quy trình tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để phát triển kinh tế tư nhân một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, về phía khu vực kinh tế tư nhân cũng cần phải nhanh chóng thực hiện đổi mới, nỗ lực để có khả năng vượt qua khó khăn, từ đó khẳng định vị thế, đóng góp nhiều hơn, nhanh hơn, chất lượng hơn vào sự tăng trưởng kinh tế chung của đất nước.

Theo báo cáo khảo sát liên quan đến chỉ số niềm tin doanh nhân 2017 do Diễn đàn Kinh tế tư nhân thực hiện, bản thân các doanh nghiệp vẫn bị phản ánh, vướng phải rào cản về giấy phép con quá nhiều, khởi nghiệp vẫn khó khăn, không xin được giấy phép đầu tư. Đặc biệt, giấy phép chứng nhận cho việc xuất nhập khẩu vẫn còn tồn tại quá phức tạp là một trong những rào cản đặt ra đối với các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư lúc này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng An Bình – ông Vũ Văn Tiền đã nêu lên thực trạng xảy ra tại Việt Nam: “Những bất cập, rào cản trên thực tiễn có liên quan cần phải được xoá bỏ. Do đó, Chính phủ cần có biện pháp cải thiện các chính sách, thủ tục hành chính cũng như môi trường kinh doanh nhằm phục vụ cho sự phát triển của kinh tế tư nhân”.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 dich thuat. Bản quyền thuộc về Son Nguyen.