FDI Trung Quốc: Chọn “cách chơi” khôn ngoan

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Trung Quốc vào Việt Nam gia tăng mạnh mẽ. Việt Nam đón nhận xu hướng này thế nào?

Số liệu được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố mới đây cho thấy, lũy kế tính đến ngày 20 tháng 3 năm 2017 cho thấy, Trung Quốc có đến 1.616 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11,19 tỷ USD. Qua kết quả công bố này, Trung Quốc hiện đang đứng vị trí thứ 8 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Với xu hướng thừa vốn và đang muốn đẩy mạnh tư vấn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, có thể nói, con số này còn khá là khiêm tốn.

Tuy nhiên, dường như tình hình đang xoay chuyển, khi ngày càng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, bất kể Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương chưa có tín hiệu tiến triển so với trước đó.

FDI Trung Quốc: Chọn “cách chơi” khôn ngoan

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017, đã có trên 823 triệu USD vốn đầu tư từ Trung Quốc đổ vào nước ta. Trong số vốn này, vốn đăng ký mới là 683 triệu USD, vốn tăng thêm gần 16 triệu USD. Đáng chú ý hơn cả, có tới 177 lượt nhà đầu tư Trung Quốc góp vốn, mua cổ phần trong các doanh nghiệp ở nước ta, với tổng vốn tham gia là 123 triệu USD.

Với kết quả đó, Trung Quốc hiện đứng thứ ba trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài rất lớn vào Việt Nam trong quý một năm 2017, chỉ xếp sau Hàn Quốc và Singapore. Thứ hạng này có thể sẽ thay đổi trong một vài tháng tới, một khi các dự án quy mô lớn của Hàn Quốc và Nhật Bản, ví dụ các dự án điện BOT quy mô hàng tỷ USD của Nhật Bản đã được xin cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Mặc dù vậy, theo tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, xu hướng tăng tốc đầu tư vào nước ta của các nhà đầu tư ở Trung Quốc là điều rất cần phải xem xét một cách vô cùng cẩn trọng.

Trên thực tế, từ lâu nay, luôn có một nỗi e ngại về chất lượng của dòng vốn này. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, việc quy mô bình quân của một dự án của Trung Quốc vào Việt Nam chỉ đạt khoảng 6,9 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 13 triệu USD trên một dự án. Đó là một dấu hiệu cho thấy chất lượng dự án FDI của Trung Quốc là không thực sự tốt và “có vấn đề”.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 dich thuat. Bản quyền thuộc về Son Nguyen.