FED tăng lãi suất đồng USD có ảnh hưởng đến FDI vào Việt Nam hay không ?

Bộ kế hoạch và đầu tư cho rằng, các nhà đầu tư ngoại sẽ không vì việc lãi suất tăng lên mà ngừng việc sản xuất – kinh doanh và rút vốn đầu tư về nước. Việc Fed tăng lãi suất đồng đô la Mỹ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Động thái tăng lãi suất của Fed được các chuyên gia đánh giá là sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Tuy vậy, trong một phân tích mới đây, Bộ kế hoạch và đầu tư đã cho rằng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm 2017 dự kiến sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng, mà sẽ không bị ảnh hưởng từ việc Fed điều chỉnh tăng lãi suất đồng đô la Mỹ.

Theo phân tích của Bộ Kế Hoạch và Đầu tư, với rất nhiều điểm mạnh như an ninh, chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, có chất lượng cao với chi phí rất cạnh tranh; thể chế, luật pháp các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, thủ tục pháp lý để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư đang dần được hoàn thiện để có thể đầy đủ thủ túc thì cần phải dịch thuật công chứng…., Việt Nam vẫn đang là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, cho dù tỷ giá đồng đô la Mỹ có đang tăng.

FED tăng lãi suất đồng USD có ảnh hưởng đến FDI vào Việt Nam hay không ?

“Thực tế theo số liệu thống kê mới nhất trong thời gian qua cũng đã khẳng định, trong ngắn hạn, việc Fed tăng lãi suất cũng không làm giảm đi số dự án và số vốn đô la Mỹ đăng ký đầu tư vào thị trường Việt Nam”, Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư nhận định.

Cụ thể, từ đầu năm đến ngày 20 tháng 3 năm 2017, cả nước có tất cả 493 dự án mới được Nhà Nước cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng số vốn đầu tư là 2,917 tỷ đô la Mỹ, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, còn có khoảng 223 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng số vốn tăng thêm là 3,94 tỷ đô la Mỹ, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 1.077 lượt góp vốn, mua CP của các nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị góp vốn là 852 triệu đô la Mỹ, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ ngoái.

Tính chung, tổng số vốn đăng ký đầu tư cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua CP là 7,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 77,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, đối với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký, việc điều chỉnh lộ trình tăng lãi suất đồng đô la Mỹ của Fed dẫn đến việc lãi suất vay nợ nước ngoài nhìn chung sẽ tăng lên. Cụ thể là, nợ của các doanh nghiệp vay bằng đô la Mỹ trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tăng, làm chi phí vốn vay của các doanh nghiệp trở nên đắt đỏ hơn.

Tuy vậy, thực tế vốn đầu tư nước ngoài là đầu tư dài hạn, nhà đầu tư nước ngoài dùng vốn vay để có thể xây dựng nhà máy, phân xưởng để tận dụng được lợi thế nhân công rẻ, chính sách ưu đãi của nhà nước… Do vậy, các nhà đầu tư sẽ không vì lãi suất tăng lên mà lại ngừng việc sản xuất – kinh doanh và rút vốn đầu tư về nước.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 dich thuat. Bản quyền thuộc về Son Nguyen.