Nên hay không với chính sách lãi suất đô la Mỹ 0%

Ngay sau khi có được thông tin người Việt đã chi 3 tỷ đô la Mỹ để mua nhà ở Hoa Kỳ. Đã có nhiều ý kiến lo ngại nguy cơ chảy máu ngoại tệ. Một lần nữa, chính sách giữ lãi suất đô la Mỹ 0% của Ngân Hàng Nhà Nước lại đứng trước thử thách.

Trước những ý kiến trái chiều về lãi suất tiền gửi đô la Mỹ 0%, gần đây trong các phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 7, TT. Nguyễn Xuân Phúc đã có yêu cầu Ngân Hàng Nhà Nước phải nghiên cứu phương án để huy động ngoại tệ trong dân.

Trong khi đó, Ngân Hàng Nhà Nước đã liên tục đưa ra các thông tin với mục đích khẳng định chính sách lãi suất tiền gửi đô la Mỹ 0% đang phát huy hiệu quả rất tích cực. Mới đây, trên website chính thức của mình, Ngân Hàng Nhà Nước lại một lần nữa đưa ra thông điệp rõ ràng hơn về vấn đề này. Theo đó, Ngân Hàng Nhà Nước khẳng định: “Nhờ việc kiên định theo đuổi chính sách chống đô la hóa nên trong những năm gần đây thị trường đã dần đi vào ổn định”.

Nên hay không với chính sách lãi suất đô la Mỹ

Khi bàn đến chính sách để huy động ngoại tệ, đã có một câu hỏi được giới chuyên gia kinh tế đặt ra là liệu chúng ta có nên tăng lãi suất huy động đồng đô la Mỹ hay không. Một chuyên gia kinh tế đã cho rằng, việc tăng hay giữ nguyên lãi suất huy động của đồng đô la Mỹ đều có lý do và có tính hai mặt của nó. Vấn đề là chúng ta phải cân nhắc đưa ra được phương án tốt nhất.

Đích đến của chính sách lãi suất là chúng ta cần đảm bảo người dân nắm giữ được VND phải có lợi hơn so với cầm đô la Mỹ. Để đảm bảo nguyên tắc này, lãi suất tiền gửi VND sẽ phải cao hơn nhiều so với lãi suất của đồng đô la Mỹ. Còn nếu tăng trần lãi suất tiền gửi đô la Mỹ để huy động được nguồn tiền trong dân, có thể sẽ tạo ra tâm lý găm giữ, đầu cơ ngoại tệ, từ đó sẽ tác động bất lợi lên tỷ giá và mặt bằng lãi suất của VND.

Khi đó người dân và DN sẽ là các đối tượng bị tác động bất lợi, chứ sẽ không được thuận lợi như khi được hưởng chênh lệch lãi suất tốt như thời điểm hiện nay – vị chuyên gia kinh tế trên đã cảnh báo và nhấn mạnh các giải pháp chính sách cần được thực hiện theo hướng nhất quán, không nên để cho đồng đô la tăng cao trở lại như trước đây. Thực tế, nước láng giềng của chúng ta là Campuchia đang phải đau đầu xử lý tình trạng đô la hóa cao trong nền KT của quốc gia này.

Trong khi đó, việc áp dụng chính sách lãi suất tiền gửi đô la Mỹ 0% cũng không ảnh hưởng đáng kể đến dòng vốn từ nước ngoài và kiều hối về quốc gia Việt Nam tại thời điểm này. Bởi, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chủ yếu dựa trên lợi thế về môi trường đầu tư thuận lợi, lời thế về các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư nhanh chóng, lợi thế so sánh của nền kinh tế chứ không phải phụ thuộc nhiều vào lãi suất tiền gửi. Còn với vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam thì theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư ngoại khi muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam phải bán ngoại tệ lấy VND để có thể đầu tư.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 dich thuat. Bản quyền thuộc về Son Nguyen.