Ngoại ngữ nào quan trọng sau tiếng Anh nên học

Trước xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ như ngày nay, việc thông thạo nhiều thứ tiếng là một lợi thế lớn. Thông thường việc biết hai thứ tiếng trở lên bao gồm tiếng Anh và một thứ tiếng bất kỳ khác là đã đủ để bản thân phát triển. Tuy nhiên việc lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 nào tốt hơn là vấn đề rất nhiều người quan tâm.

Thank you in sixteen languages - colorful sticky notes with handwriting on cork bulletin board
Thank you in sixteen languages – colorful sticky notes with handwriting on cork bulletin board

Trước tiên bạn phải xác định được học ngoại ngữ là đam mê, sở thích hay chỉ là ép buộc. Bởi khi có đam mê thì mới có động lực và có tính kiên trì, đặc biệt phải có mục đích rõ ràng như là học để du học, để giao tiếp hay đi làm… Một lý do thật chính đáng sẽ giúp bạn xác định được ngoại ngữ nào nên học và thích hợp với tương lai của mình.

Khi đã quyết định lựa chọn ngôn ngữ thứ hai rồi, bước đầu tiên và song song với cả quá trình học là phải tìm hiểu văn hóa và con người của nước đó. Bởi ngoại ngữ nhằm phục vụ giao tiếp là chính. Am hiểu con người, xã hội nơi đó thì mới kiên trì được bởi điều đó khiến việc học ngoại ngữ trở nên sinh động và thích thú. Vì vậy trước khi lựa chọn ngoại ngữ, tốt nhất hãy cân nhắc xem nền văn hóa của nước nào khiến bạn hứng thú tìm hiểu.

Tuy việc lựa chọn ngôn ngữ là do sở thích nhưng phải cân nhắc về mức độ ứng dụng của ngôn ngữ đó trong cuộc sống của bạn. Bạn học tiếng Trung khi xung quanh bạn không có ai là người Trung Quốc, bạn học tiếng Hàn khi công việc của bạn chẳng liên quan gì đến Hàn Quốc… Bản chất của việc học ngoại ngữ là vực học vừa hành, nếu không được thực hành và ứng dụng thường xuyên sẽ rất dễ bị quên. Vì vậy hãy cân nhắc về giá trị sử dụng của ngôn ngữ đó của bạn trong thời điểm hiện tại và cả tương lai.

Việc biết hai thứ tiếng trở lên, bao gồm tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa đất nước mình yêu thích, có cơ hội xin việc làm tốt tại các công ty nước ngoài hoặc liên kết nước ngoài. Một lợi ích dễ thấy ngay trước mắt đó là khi ngành dịch thuật công chứng tại Việt Nam đang rất phát triển thì việc thông thao ngoại ngữ sẽ tạo nên cơ hội việc làm tốt, kể cả khi đang đi học bạn cũng có thể trở thành cộng tác viên dịch thuật tại các công ty dịch thuật. HACO là đơn vị dịch thuật uy tín luôn tạo điều kiện việc làm cho những người thông thạo bất kỳ thứ tiếng nào…

Hãy tìm mục đích chính đáng để trau dồi ngoại ngữ bạn nhé!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 dich thuat. Bản quyền thuộc về Son Nguyen.