Việt Nam cần cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các dự án từ Nhật Bản

Ngày 2/8 vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng các Bộ, ngành liên quan và phía bên Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp giữa kỳ lần thứ 2 nhằm trao đổi về các nhóm vấn đề trong giai đoạn VI của Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt – Nhật.

Tại Cuộc họp, Ông Đỗ Nhật Hoàng – Cục trường Cục đầu tư nước ngoài cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Nhật Bản và tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại nước bạn. Qua hội nghị này, các thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa hai nước đã được diễn ra với giá trị 22 tỷ USD.

Cục trưởng cũng nhấn mạnh về thành công trong quan hệ với Nhật Bản, ngày càng đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thương mại và các nhà đầu tư phía Nhật cũng ngày càng đẩy mạnh thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhờ sự tin tưởng hơn vào môi trường đầu tư của Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên Việt Nam vẫn cần phải cải thiện môi trường này hơn nữa để ngày càng thu hút các dự án từ các doanh nghiệp Nhật.

Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam – Ông Nagai Katsuro cũng nhấn mạnh về tình hình hợp tác giữa hai nước trong suốt thời gian qua. Ông bày tỏ mong muốn cùng Việt Nam thực hiện các hoạt động và cùng giải quyết các vấn đề đã nêu ra trong Sáng kiến chung lần thứ VI. Trong thời gian tới nhờ sáng kiến chung, môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ được cải thiện – Ông Nagai Katsuro nhận định.

Việt Nam cần cải thiện môi trường đầu tư

Tại cuộc họp lần này, vấn đề lao động và tiền lương cũng trở thành một trong những nội dung lớn do phía Nhật Bản đưa ra. Thảo luận về vấn đề này, Ông Nguyễn Tiến Đăng, Bộ LĐTB&XH và Cục Quan hệ Lao động & Tiền lương cho biết, vấn đề đang mắc phải hiện nay là phương pháp tính tiền lương không rõ ràng, phương pháp điều tra chi phí sinh hoạt tốt thiểu của người lao động để làm chuẩn chưa hợp lý. Cùng với đó, tỷ lệ tăng cách xa tỷ lệ CPI và tăng trưởng GDP khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam bị ảnh hưởng rất lớn.

Hơn nữa, định nghĩa tiền lương tối thiểu vẫn chưa được nêu rõ nên ngay khi tiền lương có cao hơn mức tổi thiểu thì nếu phạm vi tăng mà mức lương lại nhỏ hơn so với mức tăng của tiền lương tổi thiểu thì sẽ xảy ra tranh chấp lao động, doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng phải tham khảo mức tăng lương của doanh nghiệp khác. Kể cả nếu phạm vi tăng nhỏ hơn so với các doanh nghiệp lân cận.

Để giải quyết được tất cả những vấn đề đang tồn đọng này, hai nước sẽ thảo luận về phương pháp và quy trình xác định mức lương tối thiểu. Cùng với đó sẽ làm rõ định nghĩa này và công bố tới người lao động. Tiền lương tối tiểu sẽ được xem xét lại dựa trên các chỉ tiêu kinh tế và số liệu điều tra được. Hai nước sẽ trao đổi ý kiến với nhau tại các giai đoạn xem xét tiền lương tối thiếu và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật.

Bên cạnh các nội dung chính nêu trên, tại cuộc họp, đại diện các nhóm thực hiện sáng kiến chung Việt – Nhật cũng đã tiến hành thảo luận một vài nội dung khác như dịch vụ, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, dịch vụ Logistics – vận tải và các quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong tất cả những điều luật liên quan. Chắc chắn với môi trường đầu tư hiện nay và đang tiếp tục được cải thiện, thời gian tới các nhà đầu tư phía Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép đầu tư tại Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 dich thuat. Bản quyền thuộc về Son Nguyen.